Home

Australia Info


:: General Info ::


Visa Info

Schools Info

 

 

 

 

ข้อมูลทั่วไป

สหพันธรัฐออสเตรเลียตั้งอยู่ในซีกโลกใต้ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของประเทสไทย ลักษณะประเทศเป็นเกาะ ออสเตรเลียมีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก ตั้งอยู่ระหว่างมหาสมุทรอินเดีย และมหาสมุทรแปซิฟิก มีสมเด็จพระบรมราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชอาณาจักรอังกฤษเป็นประมุข พื้นที่ของเกาะมีประมาณ 7.6 ล้านตารางกิโลเมตร มีชายฝั่งทะเลที่งดงาม ชายหาดขาวสะอาด มีป่าดงดิบและป่าชื้นเขตร้อนที่ยังคงความสมบูรณ์ และเป็นธรรมชาติที่สุดแห่งหนึ่ง พื้นที่ของประเทศมีทั้งแห้งแล้ง และอุดมสมบูรณ์ ประมาณหนึ่งในสามเป็นทะเลทราย แต่พื้นที่แถบชายฝั่งบริเวณชายฝั่งด้านตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐออสเตรเลีย ตะวันตกและรัฐทัสเมเนียจะอุดมสมบูรณ์มาก มีฝนตกชุก

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่โดดเดี่ยวมานาน ดังนั้นธรรมชาติจึงถูกทำลายน้อยมาก ที่นี่มีสัตว์และพืช รวมทั้งดอกไม้ป่าหลายชนิดที่ไม่พบเห็นในดินแดนอื่น เช่น จิงโจ้ หมีโคอาล่า วอมแบต ดิงโก้ พอสซั่ม ตุ่นปากเป็ด และตัวกินมด สัตว์และพืชหายากเหล่านี้คงมีให้เห็นอีกนาน เพราะชาวออสเตรเลียให้ความสำคัญเรื่องการรักษาสภาพแวดล้อมและการอนุรักษ์ ธรรมชาติเป็นอย่างมาก

 

ประชากร

ออสเตรเลียมีประชากรประมาณ 19 ล้านคน ประชากรส่วนใหญ่ จะอาศัยอย่างหนาแน่นในเขตเมือง โดยเฉพาะในเขตเมืองหลวงของรัฐต่างๆ โดยประชากร 1 ใน 4 ของประเทศทำงาน ในโรงงานอุตสาหกรรมทางการเกษตร และมีแหล่งอุตสาหกรรมที่สำคัญ อยู่ที่รัฐนิวเซาท์เวลส์

 

ภูมิอากาศ

สภาพอากาศในประเทศออสเตรเลีย แตกต่างกันไปตามฤดูกาลและสภาพภูมิประเทศ อุณหภูมิต่ำสุดที่ Tasmania ประมาณ 11-12 องศาเซลเซียส ร้อนสุดในแถบ Northern Territory ประมาณ 34 องศาเซลเซียส ออสเตรเลียมี 4 ฤดู คือ

-  ฤดูใบไม้ผลิ กันยายน-พฤศจิกายน อากาศดี ดอกไม้บานสวยงาม  

-  ฤดูร้อน ธันวาคม-กุมภาพันธ์ อากาศร้อนแห้งแล้ง บางแห่งร้อนจัด อาจมีไฟป่า  

-  ฤดูใบไม้ร่วง มีนาคม-พฤษภาคม อากาศเริ่มเย็นลง ตามเมืองชายฝั่งตอนใต้ และเขตป่าฝน อาจมีน้ำท่วม  

-  ฤดูหนาว มิถุนายน-สิงหาคม อากาศเย็นจัด มีหิมะตก ฟ้าใสแดดแรง โดยเฉพาะเมืองแถบทะเลทราย จึงควรใส่หมวกปีกกว้างและทาครีมกันแดดเสมอ

 

เวลา

ประเทศออสเตรเตรเรีย เป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ จึงมีการแบ่งเวลาออกเป็นออกเป็น 3 เขตเวลา(Time Zone) ตามเส้นแบ่งของโลก คือ

-  เวลาภาคตะวันตก (Western Standard Time) จะใช้ในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียโดยเวลาจะเร็วกว่าในประเทศไทย 1 ชั่วโมง

-  เวลาภาคกลาง (Central Standard Time-CST) จะใช้ในมณฑลตอนเหนือ และรัฐเซาธ์ออสเตรเลีย โดยเวลาจะเร็วกว่าในประเทศไทย 2 ชั่วโมงครึ่ง

-  เวลาฝั่งตะวันตก (Eastern Standard Time-EST) จะใช้ในรัฐควีนส์แลนด์ รัฐนิวเซาธ์เวลส์ รัฐวิคตอเรีย รัฐแทสมาเนีย และเมืองแคนเบอรร์รา โดยเวลาจะเร็วกว่าประเทศไทย 3ชั่วโมง

 


Visa Info

Schools Info